Chi phí học tập và sinh hoạt tại Anh

Director: Thông tin hữu ích Thông tin hữu ích Chi phí học tập và sinh hoạt tại Anh

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Anh

Học phí tăng cao trong những năm gần đây tại Vương quốc Anh đã khiến cho chủ đề này trở thành 1 vấn đề gây nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Hiện tại, sinh viên Anh và đến từ các nước EU phải trả mức học phí £9,250 (~US$13,050)/ năm.

Mức học phí dành cho sinh viên quốc tế không đồng nhất, dao động từ khoảng £10,000 (~US$14,130)- £38,000 (~US$53,700)/ năm hoặc hơn nữa nếu bạn học ngành y khoa. Tại tất cả các cấp học, học phí của ngành nhân văn và khoa học xã hội bao giờ cũng thấp nhất trong đó các chuyên ngành y/ dược hoặc nghiên cứu đều rất đắt đỏ. Vì  vậy, khi bạn tổng hợp học phí với chi phí sinh hoạt trung bình tại Anh (khoảng £12,200 (~US$16,950)/ năm), bạn sẽ thấy để theo đuổi giấc mơ du học tại Anh sẽ khiến bạn tiêu tốn 1 khoản tiền khá lớn. Tổng chi phí 1 năm sẽ ở mức ít nhất £22,200 (~US$31,380)/ năm, và sẽ tăng lên đáng kể nếu bạn sống ở thủ đô Luân Đôn. 

Mặc dù chi phí cao, đa số các khóa học tại Anh có thời gian học ngắn hơn so với các khóa học tại Mỹ. Cụ thể, thời gian học đại học 3 năm thay vì 4 năm, thạc sỹ 1 năm thay vì 2 năm. Như vậy, bạn vẫn có thể tiết kiệm 1 năm sinh hoạt phí khi theo học tại Anh. 

Dưới đây là phân tích chi tiết các khoản chi tiêu của sinh viên quốc tế tại Anh và hệ quả từ quá trình Brexit ảnh hưởng tới tổng chi phí.

Sinh hoạt phí tại Anh

How Much Does it Cost to Study in the UK? main image

Theo quy định hiện hành của Anh, sinh viên quốc tế hàng tháng phải duy trì ít nhất £1,015 (~US$1,435) trong tài khoản ngân hàng nếu bạn sinh sống ở bất cứ nơi nào trong lãnh thổ nước Anh, ngoại trừ thủ đô Luân Đôn. Như vậy, sinh viên sẽ cần ít nhất £12,180 (~US$17,200)/ năm.

Nếu bạn định học tập và sinh sống tại London, thì mức chi phí sẽ tăng lên đáng kể, ít nhất £1,265 (~US$1,800)/ tháng. Tổng sinh hoạt phí tối thiểu sẽ là £15,180 (~US$21,500)/ năm.  

Bạn có thể tiết kiệm 1 số khoản chi tiêu nhờ sử dụng các loại thẻ giảm giá dành cho sinh viên. Ví dụ, sinh viên học tập tại Luân Đôn có thể sử dụng 18+ Student Oyster photocard, giúp giảm 30% giá vé xe buýt và tàu điện. Sinh viên ở các khu vực khác có thể đăng kí sử dụng NUS Extra Card với 1 khoản lệ phí thấp.

Ngoài ra, bạn có thể chủ động lựa chọn trường học tại các thành phố có mức sinh hoạt phí phải chăng. Theo thống kê của Natwest Student Living Index 2017, thủ đô Cardiff của xứ Wales là thành phố có mức chi phí sinh hoạt phải chăng nhất tại Anh. Tiếp đến là Aberdeen (Scotland) và Durham (đông bắc Anh).

 

Nhà ở 

Hầu hết sinh viên sống tại KTX trong năm đầu. Sau đó, họ chuyển ra thuê nhà ở bên ngoài. Rất nhiều trường học ở Anh cung cấp luôn dịch vụ ăn uống cho sinh viên ngay tại trường. Giá tiền thuê phòng có thể bao gồm luôn cả tiền ăn. 

Điểm khác biệt lớn về chi phí sinh hoạt tại Luân Đôn so với với các thành phố khác tại Anh chính là chi phí thuê nhà. Ví dụ như, chi phí thuê nhà của sinh viên University College London (UCL) khoảng £8,073 (~US$11,400)/ năm học/ 9 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt chi phí thuê nhà bằng việc thuê chung 1 căn hộ. Theo kết quả Bản nghiên cứu nhà ở sinh viên quốc gia năm 2017 của tổ chức Save the Student, tiền thuê nhà trung bình/ tuần của sinh viên ở Anh là £125 (~US$175) và có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng miền. Sinh viên ở Luân Đôn lại chi mất £182(US$257)/ tuần cho tiền thuê nhà, cao gấp đôi so với tiền thuê nhà của sinh viên ở Bắc Ireland. Bạn còn phải trả thêm khoảng £70 (~US$100)/ tháng tiền điện, nước và Internet nữa. 

 

Các mức chi phí khác tại Anh:

    - Chi phí thực phẩm hàng tuần khoảng £30/$42. Một bữa ăn tại nhà hàng có giá khoảng £12/$17

    - Tiền sách và đồ dùng học tập ít nhất £30/ tháng tùy thuộc vào môn học

    - Cước điện thoại hàng tháng ít nhất £15/$22 

    - Chi phí tập thể hình Gym khoảng £32/$45/ tháng, tuy vậy bạn có thể được hưởng mức phí giảm giá cho sinh viên

    - Giá vé xem phim khoảng £10/$14

    - Tiền mua sắm quần áo hàng tháng khoảng £35-55 (US$49-77), tùy thuộc vào thói quen mua sắm của bạn

Học phí

Trường công lập tại Anh áp dụng hai mức học phí: học phí dành cho học sinh bản xứ (bao gồm cả sinh viên của EU) và học phí dành cho sinh viên quốc tế. Học phí dành cho học sinh bản xứ bậc đại học có lên tới tối đa £9,250 (~US$13,050)/ năm. Mức học phí ở bậc sau đại học rất đa dạng tùy thuộc vào từng trường và chuyên ngành. Sinh viên bản xứ có thể nhận được các khoản hỗ trợ tài chính từ các hội đồng nghiên cứu của chỉnh phủ, từ trường đại học mình đang học hoặc thông qua các chương trình hỗ trợ nghề.

Học phí cho sinh viên quốc tế

Học phí bậc đại học của sinh viên quốc tế trong năm học 2017-2018 dao động trong khoảng £10,000 (US$14,130)- £38,000 (~US$53,700) hoặc hơn thế nữa cho các khóa học y khoa tại các trường hàng đầu tại Anh.

Học phí bậc cao học dao động trong khoảng £11,000 (~US$15,545)-  £32,000 (~US$45,200). Đối với các môn học đòi hỏi thực hành trong phòng thí nghiệm nhiều thì học phí sẽ là £12,000 (~US$16,940)-£27,200 (~US$38,400).

Hỗ trợ tài chính/ Học bổng cho sinh viên 

UK Scholarships

Học sinh bản xứ có thể nộp hồ sơ xin vay tiền đi học hoặc nhận các khoản hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và chính phủ. Thường các khoản vay sẽ đủ trang trải tiền học phí, tuy vậy các khoản vay cho sinh hoạt phí thường không đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Sinh viên bản xứ tại 3 trường ĐH tư thục cũng có thể nộp đơn xin vay tiền đi học. Tuy vậy, khoản vay thường trang trải hết học phí.

Chính phủ, tổ chức tư nhân và tổ chức từ thiện tại Anh cũng cung cấp các loại học bổng cho sinh viên. Các chương trình học bổng nổi tiếng dành cho sinh viên quốc tế bao gồm:

  • Học bổng Chevening Scholarships – Học bổng của chính phủ Anh dành cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và khả năng lãnh đạo tốt trên toàn thế giới. Học bổng ở bậc sau đại học và học tại các trường đại học hàng đầu của Anh. 
  • Học bổng Marshall Scholarships – Học bổng dành cho sinh viên Mỹ học tại Anh có thành tích học tập xuất sắc 
  • Học bổng Commonwealth Scholarships and fellowships – Học bổng dành cho sinh viên đến từ các nước thuộc Khối thịnh vượng chung...

Thông thường, các loại học bổng tại Anh chủ yếu dành cho bậc sau đại học, một số ít dành cho bậc đại học. Tuy vậy, nếu bạn là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc thì có thể vẫn có cơ hội nhận học bổng.

Tác động của Brexit với du học Anh

Quyết định Anh rời khỏi Liên Minh Châu Âu (EU) khiến cho nhiều sinh viên EU lo ngại rằng học phí của học sẽ bị tăng lên. Đến thời điểm hiện tại, điều này vẫn chưa diễn ra. Trong thực tế, nhiều trường ĐH Anh đã cam kết giữ nguyên mức học phí cho sinh viên EU trong suốt khóa học. Quyết định này áp dụng cho cả sinh viên nhập học vào kỳ mùa thu 2018, bất kể thời điểm nước Anh chính thức rời EU.

Nguồn: topuniversities

  • 11:49 30/11/2018
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1