Tổng quan về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Director: Thông tin hữu ích Thông tin hữu ích Tổng quan về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Tổng quan về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

Học sinh ở Vương quốc Anh bắt buộc hoàn thành chương trình giáo dục toàn thời gian từ 5 đến 16 tuổi. Sau đó, họ có thể chọn tiếp tục lên học trung học, có thể là A-level (2 năm) hoặc khóa học Dự bị Đại học (1 năm). Kết quả A-levels / Foundation cuối cùng được sử dụng để đăng ký nhập học vào các trường đại học và cao đẳng. Chứng chỉ A-levels được tất cả các trường của Anh chấp nhận, trong khi các khóa học của Foundation sẽ bị giới hạn khi nộp vào các trường đại học.

Giai đoạn tiếp theo dành cho sinh viên là giáo dục bậc cao, nghĩa là bằng đại học và sau đại học. Sinh viên thường bắt đầu vào học đại học ở năm 18 tuổi. Bậc đại học thường mất từ ​​3 đến 4 năm tùy theo khóa học (thường là 3 năm). Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, sinh viên có thể đăng ký theo học sau đại học, kéo dài khoảng 1 năm. Các khóa học tiến sĩ có thể kéo dài đến 7 năm.

Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu từ trình độ GCSE (General Certificate of Secondary Education). Sự lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên Việt Nam là bắt đầu từ trình độ A-Level hoặc dự bị đại học và chuyển lên Đại học

Tổng quan về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

TRUNG HỌC

1.  State schools

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên ở Anh từ 5 đến 16 tuổi được miễn phí học phí tại một trường học của tiểu bang. Các trường tiểu học được tài trợ bởi chính phủ hoặc bởi một cơ quan giáo dục địa phương. Đa phần trẻ em ở Anh sẽ chọn lựa hình thức trường học này.

2.  Independent Schools (Còn được gọi là trường tư thục hoặc trường công lập)

Có 2.600 trường công lập ở Anh, đào tạo khoảng 625.000 trẻ em và thanh thiếu niên (6.5% tổng số học sinh ở Vương quốc Anh). Hầu hết các trường công lập được tài trợ từ các tổ chức và từ các khoản phí từ cha mẹ học sinh. Nhiều trường cung cấp học bổng.

3.  Home schooling (Học tại nhà)

Một số ít trẻ em từ 4 đến 16 tuổi được đi học ở nhà, do cha mẹ hoặc người dạy kèm dạy. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc học tại nhà trên trang web của chính phủ liên quan cho Anh, Bắc Ailen, Scotland và xứ Wales. Một trang web hữu ích khác là Education Otherwise, một tổ chức từ thiện của Anh hỗ trợ cho các bậc cha mẹ quan tâm đến việc học tại nhà.

Lưu ý: Học sinh từ bên ngoài EEA (Khu vực Kinh tế Châu  Âu) chỉ được học tại Independent Schools và phải đóng học phí. Học sinh không thể học tại một trường học của tiểu bang (State Schools) trừ khi là học sinh trao đổi.

4.  Boarding School (Trường nội trú)

Boarding school là trường nội trú nơi học sinh học tập và ở tại trường. Có khoảng 500 trường nội trú trên khắp nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ailen. Hầu hết các trường nội trú đều chấp nhận học sinh bản địa và học sinh quốc tế. 

Có 2 loại trường nội trú: Trường nội trú của bang và trường nội trú tư thục.

Tổng quan về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh

SAU TRUNG HỌC

Sau khi hoàn tất bậc trung học tại Anh, học sinh có những lựa chọn sau:

1. Academic courses Giúp học sinh chuẩn bị sẳn sàng trước khi vào đại học, cao đẳng. Khóa học nhằm mục đích phát triển kỹ năng phân tích, tư duy phê bình và kiến thức cơ bản, bước đệm thành công khi vào đại học.

2. Career-based, vocational and professional courses cung cấp cho sinh viên các kỹ năng, trình độ cần thiết để phát triển trong sự nghiệp hiện tại hay tương lai.

3. Higher education dành cho sinh viên trên 18 tuổi (hoặc 17 tuổi ở Scotland) đã đạt được trình độ học vấn tương đương A-levels, Baccalaureate quốc tế. Giáo dục đại học đại học tại Anh được chia thành hai cấp độ:        

Undergraduate level bao gồm Đại học (bachelor’s degrees), Dự bị đại học (foundation degrees), Higher national diplomas (HNDs) and more.

Postgraduate level bao gồm Thạc sĩ (masters degrees), tiến sĩ (PhDs), thạc sĩ kinh tế (MBAs),…

Tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục Anh và các trường đại học ở vương quốc Anh? Liên hệ ngay với Capstone Việt Nam hoặc đăng ký tại  ĐÂY để được tư vấn trong thời gian sớm nhất. 

 

 

 

 

  • 10:37 30/11/2018
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1